SUPERSTARNEWS THAILAND

ข่าวสารความบันเทิงทุกรูปแบบ นำเสนอข่าวสารศิลปิน นักร้อง ดารา คนดัง

ญี่ปุ่นที่ว่าร้อนก็ยังร้อนไม่เท่า “เลดี้ปราง” ใส่ผ้าไทยดีไซน์เก๋เดินกลางโตเกียว สวยสะกดทุกสายตา ฮอตจนใครๆเหลียวมอง

สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ sacit ตอบรับนโยบายผลักดัน Soft Power จากกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขับเคลื่อนการสร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย โดยเฉพาะผ้าไทย ให้เกิดกระแสบริโภคงานหัตถกรรมไทย งานผ้าไทย อย่างแพร่หลายโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ โดย sacit ดึง “เลดี้ปราง” กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล มาเป็น Friend of sacit ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่จะสร้าง Soft Power ผ้าไทยในมุมมองใหม่ ผ่านการถ่ายแฟชั่นผ้าไทยที่ถักทอและตัดเย็บโดยครูช่างศิลปหัตถกรรมและแบรนด์สมาชิก sacit จับมา Mix & Match เพิ่มดีไซน์ให้ร่วมสมัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และสามารถใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ตามจุดแลนด์มาร์กสำคัญกลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับลุคแรก มาในลุคไทยๆ สายหวาน ด้วยชุดผ้าไหมยกดอกลำพูน สีชมพูกลีบดอกบัว ที่หน้าวัดเซ็นโซจิ ย่านอาซากุสะ เพิ่มความสวยหวานเครื่องประดับผลงานครูพิรุณ ศรีเอี่ยม ครูช่างศิลปหัตถกรรม ของ sacit เจ้าของแบรนด์ PIROON Jewelry ที่นำไอเดียการปั้นหุ่นกระบอกมาดีไซน์เป็นตุ้มมาลัยและดอกรักหรับคล้องหู พร้อมถือกระเป๋าย่านลิเภาภูมิปัญญาชาวบ้านของภาคใต้ อันทรงคุณค่า ฝีมือคุณนภารัตน์ ทองเสภี ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม จาก จ.นครศรีธรรมราช ที่ดีไซน์ออกมาสวย ประณีต และเลดี้ปรางยังถือมาลัยสานไม้ไผ่ ผลงานครูวาสนา สายมา ครูช่างศิลปหัตถกรรม ที่สานออกมาได้ประณีต ดูอ่อนหวาน เข้ากับชุดผ้าไหมยกดอกลำพูนอย่างมาก

สร้างความฮือฮากลางชิบูย่า ใครที่ผ่านไปผ่านมาต่างก็ให้ความสนใจกับกางเกงมวยผ้าไทยสีชมพูแปร๊ดเด่นเป็นสง่า ที่ตัดเย็บโดยช่างในชุมชน จ.สุพรรณบุรี และครูภารดี วงศ์ศรีจันทร์ ครูช่างศิลปหัตถกรรม โดยทำจากผ้าฝ้ายของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มาแมตช์กับเสื้อคลุมดีไซน์อาร์ต แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามกระแส Go Green โดยฝีมือครูจุฑาทิพ ไชยสุระ ครูช่างศิลปหัตถกรรมของ จ.ขอนแก่น ที่ตัดเย็บผ้าฝ้ายยอมสีธรรมชาติทอมือมาผสานไอเดีย Collage art นำเศษผ้ามาตัดต่อจนเป็นลวดลายสุดยูนีค พร้อมเครื่องประดับงานเบญจรงค์สุดเก๋ เท่ไม่เหมือนใครจากแบรนด์ CERAPHON สมาชิก sacit

เสื้อผ้าได้ถูกออกแบบสไตล์ “Mix & Match” ที่ลงตัวตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เป็นเสื้อคลุมจากเส้นใยธรรมชาติตัดเย็บและออกแบบโดยสมาชิก sacit แบรนด์ YANO Handicraft ใช้เทคนิคงานปักที่ถ่ายทอดความสุขลงบนลายปักสร้างลวดลายของผืนผ้า อย่างวิจิตรบรรจง โดยได้แรงบันดาลใจจากแง่คิดจาก “พระมหาชนก”  และ “ลายปลากัด” พร้อมเพิ่มความเก๋เข้าไปอีก ด้วยการถือกระเป๋าสานทรงกลม จากแบรนด์ 247 studio สมาชิก sacit ที่สานกระเป๋าเป็นลายดอกพิกุล สร้างความเก๋ เท่ โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

กลางคืนมาในลุคสาวสวยแซบซ่า สวมเสื้อเกาะอกที่ตัดเย็บโดยครูอุไร สัจจะไพบูลย์ ครูช่างศิลปหัตถกรรมของ sacit ที่นำผ้าฝ้ายทอมือมาผสมผสานอัตลักษณ์ผ้าอีสานกับชนเผ่าทางภาคเหนือของไทย เพิ่มลูกเล่นดึงกรุยผ้าด้วยเทคนิคขิดและสะกิดล้วงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ผ้าทอเสมือนผ้าปัก มีความสวยงามและโดดเด่น เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งกลางวันและกลางคืน

ด้วยงานหัตถกรรมไทยจากภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าเหล่านี้ ทำให้ sacit เชื่อมั่นว่าผลิตภัณฑ์งานศิลปหัตถกรรมไทยที่นำมาอวดสายตาชาวโลก จะเป็น “Soft Power” ของประเทศไทยในเวทีระดับนานาชาติต่อไป สามารถส่งเสริมให้งานหัตถกรรมไทยเป็นที่ชื่นชอบและชื่นชมในมุมมองใหม่ ๆ จากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากขึ้น อีกทั้งยังผลักดันและส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย มีโอกาสเติบโตและขยายตัวช่องทางการตลาดได้หลากหลายมากขึ้นในอนาคต